Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone thăm dự án Đặc khu kinh tế đảo Siphandone tỉnh Champasack

Theo truyền thông Trung Quốc, ngày 7/11 vừa qua trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Champasack, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Sonexay Siphandone đã tới thăm và thị sát dự án Đặc khu kinh tế đảo Siphandone, tháp tùng có Tỉnh trưởng tỉnh Champasack ông Vilayvong Bouddakham, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào Việt ông Khampheui Keokinnali cùng một số lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào cũng như đại diện chính quyền địa phương.

Siphandone (4 nghìn đảo) là một trong các địa danh du lịch nổi tiếng tại miền Nam Lào, bao gồm quần thể các thác nước và cảnh quan đặc thù của vùng sông nước Mekong

Phó Chủ tịch Công ty TNHH Khai thác phát triển liên hợp Siphandone (STD) chủ đầu tư dự án Đặc khu kinh tế Siphandone ông LaDi (La Địch), cùng Giám đốc công ty ông Lixiang (Lý Tường) đã trực tiếp tiếp đón và báo cáo tình hình dự án với Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Khamphou Lithisak Chủ tịch huyện Khong, tỉnh Champasack nơi đặt dự án cho biết: Sau khi đặt trụ sở tại khu vực đảo Siphandone Công ty STD đã tích cực triển khai dự án, các tuyến đường trong khu vực do công ty hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành 80%, dự kiến nghiệm thu vào cuối năm 2020 sẽ hỗ trợ sự tiện lợi cho sinh hoạt của người dân địa phương.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Champasack phát biểu tại sự kiện trên cho biết: Do ảnh hưởng dịch Covid 19, các dự án trên toàn quốc cơ bản bị ảnh hưởng rơi vào trạng thái đình trệ, tuy nhiên dự án Đặc khu kinh tế đảo Siphandone vẫn tiến hành ổn định; trong thời gian dịch bệnh, công ty đã tích cực hỗ trợ chính quyền, đã quyên tặng máy thở cho Chính phủ Lào. Do việc xây dựng kế hoạch dự án ban đầu thiếu hoàn chỉnh, để phù hợp với tình hình thực tế phía công ty STD mong muốn được điều chỉnh vị trí trung tâm dự án hiện tại nằm cách thác Khonephapheng 2km sang vị trí mới như đã đề nghị với Chính phủ.

Phát biểu tổng kết buổi làm việc, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cho biết: Khu vực đảo Siphandone từ năm 1995 đã được quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế, tuy nhiên nhiều năm liền không được triển khai thực tế, mãi đến năm 2018 sau khi chủ đầu tư Hồng Công, Trung Quốc ký hợp đồng với Chính phủ Lào dự án mới có tiến triển cụ thể. Sau khi công ty STD được thành lập đã có nhiều hoạt động hỗ trợ Chính phủ Lào, điển hình là việc xây dựng các tuyến đường tại huyện Khong, Chính phủ Lào đánh giá cao tiến triển của dự án, hy vọng dự án sớm đi vào hoạt động thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Đặc khu kinh tế đảo Siphandone tỉnh Champasack là dự án liên doanh giữa Công ty TNHH đầu tư Maha Nathi Sithandone có xuất sứ Hông Kông, Trung Quốc và Công ty TNHH MTV xây dựng cầu đường LTV của Lào, dự án có diện tích 9.846 ha nằm toàn bộ trên huyện đảo Khong tỉnh Champasack. Đầu tư cam kết của dự án là 9 tỷ USD được triển khai thành 6 giai đoạn kéo dài từ 2018 – 2050. Dự án đầy tham vọng sẽ trở thành một trong những điểm du lịch hàng đầu Đông Nam Á, với quy hoạch trở thành “Thành phố 5 trong 1” bao gồm 3 khu trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, khu tài chính, khu giao dịch thương mại mang tính quốc tế, khu công nghệ thông minh và khu dân cư. Dự án hứa hẹn từ năm 2025 khi các hạng mục ban đầu đi vào hoạt động sẽ thu hút 1,3 triệu lượt du khách, tạo thu nhập 205 triệu USD/năm, đến năm 2050 sẽ thu hút 10 triệu du khách tạo ra thu nhập 240 triệu USD/năm. Trong suốt thời gian hoạt động ước tính dự án có thể đem lại trung bình mỗi năm 107 triệu USD tiền thuế cho Chính phủ Lào, cũng như tạo ra bình quân 100.000 việc làm cho người dân địa phương.

Theo nội dung dự án trình chính phủ Lào, tòa nhà trung tâm dự kiến được xây dựng mô phỏng hình dáng chiếc khèn, nhạc cụ dân tộc của Lào vừa mới được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Một kế hoạch dự phòng cũng cho biết có thể sẽ có công trình mô phỏng hình dáng của giỏ đựng cơm nếp Lào.

Hiện tại, giai đoạn 1 của dự án đang được triển khai xây dựng bao gồm các hạng mục: tuyến đường bao quanh đảo Không bằng bê tông, khách sạn Siphandone International và tuyến đường chính số 1. Bước đầu, dự án triển khai tuyến đường bê tông quanh huyện lỵ huyện Khong, là một trong những hạng mục cần sửa chữa trong hệ thống hạ tầng giao thông thương mại và du lịch trong huyện đảo Không, dự án xây dựng đường bê tông này được tiến hành theo 3 giai đoạn với tổng chiều dài 41 km, giá trị đầu tư là 12 triệu USD bằng nguồn vốn viện trợ từ chương trình dự án. Kế hoạch sắp tới sẽ tiếp tục triển khai xây dựng khách sạn Dokchampa, xây dựng sân golf, xây dựng trục đường đi nội bộ ban đêm, sửa chữa các điểm du lịch thác nước Khonephapheng và thác Somphamid, cũng như hạ tầng du lịch để tiếp nhận khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan.

Gần đây nhất, để dọn đường cho việc phát triển toàn diện nội dung dự án Maha Nathi Siphandone, chính quyền tỉnh Champasak đã thu hồi giấy phép của một số doanh nghiệp tư nhân trong nước, được cấp từ năm 2012 để phát triển du lịch tại khu vực các thác nước ở huyện Khong với quy mô nhỏ, qua đó chính quyền tỉnh cho biết sẽ có các biện pháp bồi thường hợp lý bởi “doanh nghiệp không có sai phạm gì”.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng