Quan hệ Việt Nam–Lào là mối quan hệ đặc biệt có một không hai trên thế giới

“Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào là mối quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới, là tài sản quý báu của hai nước, là quy luật phát triển của hai nước, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng ở mỗi nước”.

Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử nhân dịp kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào (2-12-1975 / 2-12-2020) và kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13-12-1920 / 13-12-2020).

Phóng viên (PV): Thưa Đại sứ, trong suốt 45 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng (NDCM) Lào, nước CHDCND Lào đã không ngừng phát triển và đạt thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực… Đại sứ có thể cho biết những thành tựu nổi bật mà Đảng và nhân dân Lào đã đạt được trong thời gian qua?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang: Trong suốt 45 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào trong việc thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước, đặc biệt sau khi Đảng NDCM Lào đề ra đường lối đổi mới có tính nguyên tắc, đất nước Lào đã giành được nhiều thành tựu to lớn: Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng-an ninh, trật tự, an toàn xã hội, kinh tế-xã hội không ngừng phát triển, bộ mặt đất nước và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi. Nền kinh tế quốc gia bao gồm nhiều thành phần kinh tế được cải thiện và từng bước hoàn thiện; các mô hình sản xuất và kinh doanh phát triển rầm rộ trên phạm vi cả nước; lượng vốn đầu tư trong và ngoài nước liên tục tăng cao; tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có mức tăng trưởng lớn, cụ thể: Tăng trưởng GDP của Lào năm 2010 đạt 7,9%, năm 2015 đạt 7,8%, năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động đến nền kinh tế toàn cầu, nhiều nước trên thế giới có tăng trưởng âm, tuy nhiên, Lào đã đạt được mức tăng trưởng khá ấn tượng trong khoảng 3,3%-3,6%. Thu nhập bình quân đầu người tăng đột biến: Năm 1985 chỉ đạt mức 114 USD/người/năm, bước sang năm 2020 tăng lên 2.742 USD/người/năm. Quan hệ đối ngoại được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu, tính đến năm 2020, Lào đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 143 quốc gia trên thế giới. Hệ thống chính quyền nhà nước được cải cách. Kể từ bản Hiến pháp đầu tiên của nước CHDCND Lào được Quốc hội Lào thông qua vào ngày 15 tháng 8 năm 1991, đến nay đã có 147 văn bản Luật được thông qua góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền và phát triển kinh tế-xã hội.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang.

Những thành tựu mà Đảng và nhân dân Lào có được hôm nay không thể thiếu sự ủng hộ và giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em trong suốt giai đoạn đấu tranh giải phóng đất nước cũng như giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

PV: Vâng, thưa Đại sứ! Từ lâu, quan hệ Lào-Việt Nam đã trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Mối quan hệ đặc biệt này đã mở ra những cơ hội gì cho hai nước?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang: Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và được nuôi dưỡng bằng xương máu và mồ hôi của biết bao chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam, chiến sĩ Pathet Lào, bao người mẹ, người cha, người anh, người chị Lào đã đội “mưa bom bão đạn” đùm bọc, nhường cơm sẻ áo cho các chiến sĩ Việt Nam. Mối quan hệ giữa hai nước đã trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào là mối quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới, là tài sản quý báu của hai nước, là quy luật phát triển của hai nước, là một trong những nhân tố đưa tới thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam và cách mạng Lào trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bước đầu thành công trong sự nghiệp đổi mới, đưa hai nước phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước thường xuyên gặp gỡ dưới nhiều hình thức, trao đổi đoàn các cấp được duy trì đều đặn. Việc triển khai thực hiện các thỏa thuận cấp cao được lãnh đạo hai nước quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Hai bên duy trì tốt các cơ chế hợp tác song phương. Hợp tác về an ninh, quốc phòng giữa hai nước không ngừng được tăng cường và triển khai tốt. Hợp tác về thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, giao thông vận tải, văn hóa, y tế… đều được đẩy mạnh. Việt Nam và Lào thường xuyên phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Liên hợp quốc… góp phần giữ vững hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới; đồng thời nâng cao vai trò và vị thế của mỗi nước trên trường quốc tế.

PV: Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, Đại sứ có thể cho biết sự phối hợp giữa hai nước trong việc giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống này như thế nào?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang: Trong thời gian qua, hai bên có nhiều sáng kiến tổ chức các hoạt động đối ngoại trực tuyến nhằm bảo đảm triển khai tốt các nội dung hợp tác mà lãnh đạo hai nước đã ký kết, đề ra những giải pháp phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội… giúp đỡ nhau trong công tác phòng chống và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đặc biệt, hai nước đã tích cực phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: Tổ chức các cuộc họp trực tuyến giữa các ban, bộ, ngành, địa phương hai nước nhằm chia sẻ những bài học kinh nghiệm phòng chống và điều trị Covid -19; tổ chức các chiến dịch tuyên truyền để cho người dân hai nước hiểu rõ về sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh mà hai nước đã quy định.

Đặc biệt là khi Lào gặp khó khăn trong việc tìm mua các trang thiết bị y tế và kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chính phủ, các ban, bộ, ngành và nhân dân Việt Nam dù còn nhiều khó khăn và thiếu thốn nhưng vẫn hỗ trợ và cung cấp cho Lào số lượng trang thiết bị y tế cơ bản để giúp Lào phòng chống dịch. Điều này không chỉ góp phần quan trọng cho công tác phòng, chống Covid-19 tại Lào, mà một lần nữa còn thể hiện tình cảm hết sức chí tình, chí nghĩa của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, bất cứ khi nào Lào gặp khó khăn, Việt Nam đều có mặt, đồng hành và chia sẻ.

PV: Thưa Đại sứ, năm 2020 Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021, Đại sứ đánh giá thế nào về công tác tổ chức và những thành công mà Việt Nam đạt được?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang:  Năm 2020 là một năm đặc biệt đối với Việt Nam. Đây là năm đầu tiên Việt Nam đồng thời đảm nhận sứ mệnh Năm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới nền kinh tế và sự ổn định tài chính toàn cầu, gây ra thách thức trong quan hệ quốc tế và hợp tác về kinh tế, thương mại và phát triển bền vững. Nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã biến thách thức đó trở thành cơ hội. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã không chỉ tổ chức thành công các cuộc họp nội, ngoại khối mà còn tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và 37 diễn ra thành công tốt đẹp với 20 cuộc họp liên quan và hơn 80 văn kiện đã được thông qua. Đây là số văn kiện được thông qua cao nhất trong các kỳ họp ASEAN. Đồng thời, đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, trong đó có dịch bệnh Covid-19, triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể sau dịch bệnh. Duy trì, phát triển tinh thần hợp tác ASEAN; chủ động dẫn dắt sự hợp tác nội khối về chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”. Giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn quan trọng tạo động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, góp phần tạo động lực mới để sau hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức trong bối cảnh bình thường mới của mỗi nước và toàn thế giới.

Bên cạnh những thành công trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực trong việc xử lý các vấn đề tại HĐBA LHQ một cách phù hợp và cân bằng, nỗ lực đóng vai trò trung gian, hòa giải trong điều kiện và khả năng cho phép, để thúc đẩy giải quyết các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế, trên cơ sở đề cao tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu và phương châm đề ra, đóng góp chủ động, tích cực vào hoạt động của HĐBA, qua đó góp phần nâng cao vị thế, tạo dựng môi trường quốc tế và khu vực thuận lợi cho công cuộc phát triển, hội nhập của đất nước, đồng thời tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nước vì mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

PV:  Đại sứ có thể cho biết cảm nhận của mình khi được cử sang công tác tại Việt Nam?

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang: Trong bối cảnh quan hệ hai nước Việt Nam-Lào đang phát triển mạnh mẽ và toàn diện. Tôi cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi được Đảng, Nhà nước và Chính phủ Lào tin tưởng và bổ nhiệm tôi giữ cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam. Đây là một vinh dự rất lớn, đồng thời cũng là trọng trách không nhỏ đối với cá nhân tôi.

Kể từ giây phút đầu tiên, tôi cùng gia đình đặt chân lên mảnh đất Việt Nam, tôi cảm nhận được sự ấm áp bởi sự tiếp đón trọng thị và thân tình, không khí đón tiếp đó khiến tôi và gia đình cảm giác như vừa được quay trở về chính ngôi nhà của mình. Vì vậy, để tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, tôi sẽ nỗ lực hết mình vào sự nghiệp giữ gìn bảo vệ và phát huy mối quan hệ đặc biệt có một không hai trên thế giới này ngày càng phát triển lên một tầm cao mới, mãi mãi vững bền đi cùng với sự tồn tại và phát triển của hai nước Lào – Việt Nam.

Theo QĐND

 

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng