Sơn La đẩy mạnh hợp tác hữu nghị với các tỉnh Bắc Lào

Việc đẩy mạnh hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào góp phần duy trì quan hệ hợp tác, giao thương, củng cố, vun đắp và tô thắm thêm mối quan hệ, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào.

Tỉnh Sơn La trao tặng khẩu trang cho 2 tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Bang, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Tỉnh Sơn La nằm ở phía Tây Bắc Tổ quốc, có 250 km đường biên giới giáp với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Không chỉ gần gũi về mặt địa lý, tỉnh Sơn La còn có điều kiện tự nhiên, xã hội có nhiều nét tương đồng với các tỉnh Bắc Lào, đây là điều kiện để Sơn La tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với 8 tỉnh Bắc Lào gồm: Hủa Phăn, Luông Pha Băng, Bò Kẹo, U Đôm Xay, Phông Sa Lỳ, Luông Nặm Thà, Xay Nhạ Bu Ly, Xiêng Khoảng.

Trong giai đoạn 2015 – 2020, dù còn những khó khăn nhưng tỉnh Sơn La đã hỗ trợ xây dựng 20 công trình trường lớp học, sửa chữa trụ sở làm việc, hội trường… của một số tỉnh Bắc Lào. Các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần giúp đỡ, ủng hộ các tỉnh bạn phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La còn chủ trương tạo điều kiện để các huyện trong tỉnh tổ chức kết nghĩa và hợp tác với các huyện bạn.

Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển trồng cây ăn quả, trồng cỏ và chăn nuôi bò thịt tại tỉnh U Đôm Xay; Dự án hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vườn cây theo chương trình hỗ trợ mô hình trồng vườn giống cây ăn quả tại Trung tâm Khuyến nông Pung Lạt, huyện Pha U Đôm, tỉnh Bò Kẹo… đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân và doanh nghiệp của hai nước hợp tác phát triển hoạt động thương mại.

Từ năm 2015-2019, giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới trên địa bàn tỉnh với nước bạn Lào đạt hơn 9 triệu USD; giá trị hàng hóa cư dân biên giới mua bán, trao đổi trung bình 1,5 triệu USD/năm.

Bên cạnh hợp tác, giao lưu kinh tế, hàng năm Sơn La và các tỉnh Bắc Lào cũng tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước và tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao…

Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, trong giai đoạn 2015 đến nay, Sơn La đã tiếp nhận 1.365 lưu học sinh Lào, trong đó 1.206 lưu học sinh đã tốt nghiệp.

Về hợp tác y tế, Sơn La luôn tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân của nước bạn Lào được khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện, phòng khám khu vực, trạm y tế khu vực biên giới. Đồng thời, duy trì trao đổi chia sẻ thông tin tình hình dịch bệnh.

Đặc biệt, ngày 12/4, Thừa ủy quyền của lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La, Sở Y tế và Sở Ngoại Vụ tỉnh Sơn La đã chuyển trao 30.000 khẩu trang y tế tới Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La khẳng định luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, trao đổi kinh nghiệm, chung tay cùng các tỉnh của Lào triển khai các biện pháp cần thiết với quyết tâm sớm đẩy lùi và khống chế dịch bệnh COVID-19.

Trong công cuộc hợp tác, đối phó với dịch COVID-19, Sơn La cũng thường xuyên duy trì trao đổi thông tin tình hình các vụ việc liên quan đến quốc phòng, an ninh, duy trì chế độ giao ban định kỳ và đột xuất, thông tin tình hình có liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới giữa hai nước. Cùng với đó là các hoạt động tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo đảm an ninh trật tự, lĩnh vực xuất, nhập cảnh, di cư tự do.

Có thể thấy, đứng trước cuộc chiến cam go với dịch bệnh COVID-19, tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào đã thể hiện được phối hợp chặt chẽ trong lĩnh bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người dân. Điều này không chỉ góp phần duy trì quan hệ hợp tác, giao thương, phối hợp chia sẻ thông tin và hỗ trợ cùng nhau vượt qua khó khăn, mà còn củng cố, vun đắp và tô thắm thêm mối quan hệ, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào.

Theo Thời đại

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng