Sự thật về dự án 6.500 tỷ của Tập đoàn Kim Nam tại Bắc Kạn

Trước thông tin phản ánh việc Tập đoàn Kim Nam thực hiện đầu tư dự án “khủng” với quy mô 6.500 tỷ đồng tại khu vực hồ Nặm Cắt, TP. Bắc Kạn, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn xoay quanh vấn đề này.

Ông Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn

PV: Trong thời gian qua dư luận có xôn xao về dự án Khu đô thị sinh thái “khủng” 6.500 tỷ tại hồ Nặm Cắt, xin ông cho biết thông tin về sự việc này?
Ông Đinh Quang Tuyên: Trước hết xin cảm ơn Quý báo đã quan tâm tới chủ đề đầu tư tại hồ Nặm Cắt. Đầu tiên xin khẳng định rằng, hiện tại không có bất kỳ dự án đầu tư tư nhân nào tại khu vực hồ Nặm Cắt. Hồ Nặm Cắt được Bộ Nông nghiệp và PTNT đầu tư trên sông Lạnh tại địa phận xã Dương Quang thành phố Bắc Kạn, hiện tại dự án mới đang giai đoạn chuẩn bị hoàn thành và UBND tỉnh Bắc Kạn chưa cấp phép bất kỳ dự án đầu tư nào trong phạm vi hồ do dự án chưa bàn giao về tỉnh và cũng chưa hoàn thành công tác quy hoạch.

PV: Vậy thông tin về dự án nghìn tỷ của Tập đoàn Kim Nam cụ thể là như thế nào, thưa ông?

Ông Đinh Quang Tuyên: Thông tin về dự án 6.500 tỷ mà báo chí đề cập trong thời gian gần đây hoàn toàn dựa vào ý tưởng của một đơn vị tài trợ quy hoạch cho thành phố. Tôi xin khẳng định đây chỉ là ý tưởng của đơn vị tài trợ quy hoạch chứ chưa có bất kỳ một dự án nào tại khu vực hồ Nặm Cắt. Một số thông tin báo chí có nêu về dự án 6.500 tỷ tại hồ Nặm Cắt là chưa hoàn toàn chính xác, đó mới chỉ là ý tưởng, thậm chí nhiệm vụ quy hoạch còn chưa được tỉnh phê duyệt nên không thể có được bất kỳ dự án nào.

PV: Xin ông cho biết Tập đoàn Kim Nam có vai trò như thế nào trong sự việc này?

Ông Đinh Quang Tuyên: Tôi xin khẳng định lại là Tập đoàn Kim Nam chỉ là đơn vị tài trợ quy hoạch cho Thành Phố Bắc Kạn. Theo quy định thành phố hoàn toàn có quyền để nhận tài trợ sản phẩm quy hoạch theo đúng quy định tại bất kỳ khu vực nào trên địa bàn thành phố theo định hướng phát triển chung. Do vậy Tập đoàn Kim Nam cũng như các đơn vị khác, chỉ tài trợ quy hoạch cho khu vực hồ Nặm Cắt, bởi ngoài Kim Nam, tỉnh Bắc Kạn còn chấp thuận cho Tập đoàn FLC nghiên cứu quy hoạch một phần hồ Nặm Cắt và một số đơn vị khác nữa đang trong quá trình nghiên cứu để tài trợ quy hoạch.

Tôi xin nói thêm là nếu là nhà đầu tư có liên quan đến bất động sản thì phải đấu thầu theo quy định, bao gồm việc chứng minh năng lực kinh nghiệm và tài chính hết sức khắt khe. Do vậy việc các đơn vị, trong đó có Tập đoàn Kim Nam tài trợ cho quy hoạch hồ Nặm Cắt cũng sẽ phải thực hiện đấu thầu nếu muốn đầu tư từng phần hay toàn bộ dự án và chưa chắc đơn vị tài trợ quy hoạch đã là chủ đầu tư của dự án sau này.

Còn việc thông tin giá trị quy hoạch khu đô thị sinh thái này có giá trị 6.500 tỷ cũng chỉ là dự kiến của nhà tài trợ quy hoạch, giá trị này cũng khác nhau bởi tỉnh cũng đồng ý cho FLC nghiên cứu và một số đơn vị khác nghiên cứu các vùng phụ cận nữa. Cho nên đây không phải giá trị chính thức được phê duyệt bởi còn chưa có bất kỳ một bản quy hoạch nào gửi cho cơ quan nhà nước chứ chưa nói đến hồ sơ dự án còn phải vài năm nữa mới có.

Hồ Nặm Cắt (ảnh báo BK)

PV: UBND tỉnh Bắc Kạn có định hướng gì trong thời gian tới để thu hút đầu tư tại hồ Nặm Cắt, thưa ông?

Hồ Nặm Cắt là một trong những ưu tiên của tỉnh Bắc Kạn trong việc thu hút đầu tư thời gian tới. Chính vì vậy tỉnh rất hoan nghênh các nhà tài trợ quy hoạch cũng như các nhà đầu tư có quan tâm, tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận nhằm tạo sân chơi bình đẳng và công bằng cho các nhà đầu tư để phát triển hồ Nặm Cắt một cách mạnh mẽ và bền vững, cũng như tạo ra môi trường thông thoáng trong thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung.
Xin cảm ơn ông!

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, Công ty TNHH Tập đoàn Kim Nam (Kim Nam Group) có trụ sở tại số 562, đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Kim Hùng là người đại diện pháp luật.

Kim Nam Group tự giới thiệu là một tập đoàn kinh tế đa ngành bao gồm 12 công ty thành viên ứng với 12 lĩnh vực khác nhau như khai thác khoáng sản, công nghệ, đầu tư, bất động sản, logistics, thực phẩm, truyền thông…

Ông Nguyễn Kim Hùng là người đại diện pháp luật của Kim Nam Group. Ảnh: T.L

Ông Nguyễn Kim Hùng hiện đang là đại diện của 18 pháp nhân. Trong đó đáng kể là nắm giữ chức vụ Quyền viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam (VIDEM); Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần An Bình CGT.

Ông Hùng còn được giới thiệu là một chuyên gia tài chính – tái cấu trúc doanh nghiệp, tham gia hội đồng tư vấn, tham mưu dự thảo các luật (nghị định, thông tư)… Năm 2021, ông Hùng tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại Bắc Kạn.

Cũng theo thông tin Kim Nam Group có tiềm lực tài chính mạnh. Nhưng, Kim Nam Group gây bất ngờ khi trải qua năm 2019 không phát sinh doanh thu và tới cuối năm 2020 vẫn chưa xoá được lỗ luỹ kế.

Cụ thể, trong năm 2019, doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Kim Nam Group chỉ là… 0 đồng, doanh thu hoạt động tài chính vỏn vẹn 769.885 đồng. Vì vậy, năm 2019, tập đoàn gánh khoản lỗ 769 triệu đồng.

Sang năm 2020, tình hình được cải thiện hơn nhưng sức mạnh tài chính của Kim Nam Group là… rất yếu khi doanh thu chỉ đạt gần 4,7 tỷ đồng. Vì vậy, lợi nhuận của tập đoàn rất khiêm tốn, chỉ là 478 triệu đồng.

Vì lãi mỏng trong năm 2020 nên tại thời điểm 31/12/2020, Kim Nam Group vẫn còn ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 174 triệu đồng.

Tại thời điểm cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của tập đoàn là hơn 146 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận/vốn tại Kim Nam Group chỉ đạt 0,33%, thấp hơn rất nhiều so với lãi suất gửi ngân hàng. Điều đó cho thấy hiệu quả sử dụng vốn tại tập đoàn rất thấp.

Cuối năm 2020, Kim Nam Group âm nặng dòng tiền. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh là âm 19,7 tỷ đồng, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư là âm 14,6 tỷ đồng.

Nhìn vào các chỉ tiêu tài chính có thể thấy dòng tiền của Kim Nam Group tập trung chính vào đầu tư. Có tới 144 tỷ đồng, chiếm 98,6% tổng tài sản là các khoản đầu tư tài chính dài hạn. Hiểu nôm na là góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết.

Tuy nhiên, những khoản đầu tư này chưa thực sự phát huy tác dụng khi mà doanh thu hoạt động tài chính (có thể bao gồm cổ tức, tiền lãi được chia) chưa đạt 800.000 đồng.

Trong khi dòng tiền của năm 2020 chưa thực sự hiệu quả, trong quý 1/2021, Kim Nam đã tăng vốn từ 146 tỷ đồng lên 600 tỷ đồng. Có thể đây được hiểu là hoạt động “dọn đường” cho tập đoàn đầu tư vào siêu dự án trị giá 6.500 tỷ đồng tại Bắc Kạn.

Theo Công luận

https://congluan.vn/su-that-ve-du-an-6500-ty-cua-tap-doan-kim-nam-tai-bac-kan-post147870.html

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng