Tập đoàn TH đón đợt đầu tiên của đàn bò sữa cao sản thuần chủng 4.500 con từ Mỹ

Sự kiện đã ghi dấu ấn lớn trong ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam, đồng thời nhận được sự quan tâm, đánh giá cao từ phía các cơ quan chức năng đối với đóng góp của Tập đoàn TH cho nền nông nghiệp nước nhà.

Ngày 2/2, Tập đoàn TH đã tổ chức Lễ đón đầu tiên trong năm 2020 dành cho đàn bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ với quy mô lớn 4.500 con về trang trại Tân Đáo. Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và tỉnh Nghệ An.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tham dự lễ đón đàn bò cao sản nhập khẩu từ Mỹ của Tập đoàn TH true MILK tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF mới cập cảng Cửa Lò và về trại Tân Đáo của TH true MILK là đàn bò thứ 20 với quy mô đàn lớn mà Tập đoàn TH nhập khẩu về Việt Nam trong vòng 10 năm qua. Trong năm 2020, TH đã có kế hoạch nhập khẩu đàn bò với quy mô 4.500 con (lô thứ nhất đã cập cảng đầu năm 2020 có quy mô 1.584 con), phấn đấu theo lộ trình đến cuối 2021, tổng đàn bò sữa của TH đạt 70.000 con.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, hiện nay Việt Nam có 27 doanh nghiệp lớn chăn nuôi bò và chế biến sữa, có 300 trang trại và gần 1 triệu con bò sữa; 10 năm trở lại đây, không nước nào có tốc độ tăng trưởng đàn bò sữa và sản lượng, năng suất sữa tăng nhiều như Việt Nam. Từ chỗ thiếu trầm trọng sữa, đến nay Việt Nam đã có 320.000 con bò sữa. Từ chỗ trong ASEAN không có khái niệm Việt Nam có ngành chăn nuôi chế biến sữa, hiện đã vươn lên đứng đầu ASEAN về năng suất, đạt thứ hạng ở Châu Á với con số sản lượng “1 triệu tấn sữa”.

Bộ trưởng đánh giá cao sự kiện đón đợt đầu tiên của đàn bò 4.500 con ngay dịp đầu Xuân Canh Tý nói riêng và những nỗ lực, khát vọng vươn lên của Tập đoàn TH nói chung: “Trong hơn 9 năm qua, TH đã viết nên câu chuyện thần kỳ. Tiếp thu công nghệ mới, kết hợp với ý chí của con người Việt Nam, khai tác tiềm năng thế mạnh tự nhiên, văn hóa… Tôi rất hoan nghênh TH trong những năm qua đã đặt chiến lược rất trúng, với một tầm nhìn như ở đây, đến 2025 phấn đấu đạt 400.000 con bò sữa. Việt Nam dám đặt ra mục tiêu tăng gấp đôi đàn bò sữa đến năm 2025, tăng gấp 3 sản lượng sữa.”

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, TH nhập bò HF là dòng bò cao sản trên thế giới từ Mỹ, quan trọng hơn là chất lượng, sức khỏe đàn bò đã được tầm soát và kiểm soát phả hệ 3 đời. Bởi tại Việt Nam hiện nay, trong tổng số 320.000 con bò sữa thì chỉ có khoảng gần 100.000 con là thuần chủng, còn lại là các cấp độ từ F1 cho đến F4.

“Chúng tôi rất phấn khởi khi vào đây và chứng kiến lễ đón 4.500 bò sữa thuần chủng mà TH nhập về. Làm sao chúng ta cố gắng đẩy nhanh đàn hạt nhân thuần chủng để cơ cấu thuần chủng ngày càng lớn. Mong chiến lược sữa Việt Nam sớm thành hiện thực, và tôi mong TH trở thành hạt nhân trong hành trình này, mong đàn bò nền rất tốt của chúng ta sẽ sinh sôi”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm nhà máy và trải nghiệm các sản phẩm đồ uống mới của Tập đoàn TH

Đàn bò nhập khẩu đã được các chuyên gia di truyền của TH chọn lọc kỹ càng qua lý lịch đời trước – phả hệ 3 đời, là bò tơ có độ tuổi từ 12 – 17 tháng tuổi tại thời điểm phối giống tại Mỹ, các bò này đều đã được các Trang trại giống bò của Mỹ đăng ký tiêu chuẩn giống bò sữa HF Mỹ (đạt tiêu chuẩn Mỹ) tại Hiệp hội bò sữa Mỹ với các tiêu chí cao về di truyền và đặc điểm giống; có khả năng cho năng suất sữa trung bình rất đáng ngưỡng mộ: 11.000 – 12.500 lít/con/chu kỳ 305 ngày, tương đương 36 – 41 lít sữa mỗi ngày. Hàm lượng chất béo trong sữa đạt tới 3,6 – 3,8% và hàm lượng chất đạm trên 2,7%.

Đàn bò được đánh giá cao bởi chỉ số hiệu suất di truyền (GTPI) rất tốt: 2.650. Đây là chỉ tiêu đánh giá tổng thể tiềm năng của bò về sữa, sinh sản, ngoại hình, khả năng chống đỡ bệnh và khả năng di truyền các chỉ tiêu này cho thế hệ sau. Bò cũng có tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp (dưới 100.000/ml sữa tươi) giúp kiểm soát bệnh viêm vú, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò.

Những đặc điểm này của bò HF rất phù hợp với tiêu chí của TH là chỉ nhập những giống bò cao sản thuần chủng từ các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới, giống xuất sắc, cho sản lượng, chất lượng sữa tốt nhất.

 

Các chuyên gia chăn nuôi Israel và New Zealand làm việc tại TH trong 10 năm qua đã chọn lọc bò nhập khẩu rất cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, tiềm năng di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới. Ông Hoàng Xuân Nghinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bò sữa TH cho biết, HF là giống bò sữa có nguồn gốc xuất xứ từ Hà Lan từ 2.000 năm trước trên cơ sở lai tạo từ hai giống bò của Hà Lan: Batavian (đen) và Friesians (trắng), tạo ra giống bò sữa lang trắng đen gọi là bò HF. Qua quá trình chọn lọc tiến bộ di truyền từ các nước có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển nhất thế giới như Mỹ, Canada, Đan mạch, Đức, và cả đất nước “quê hương” Hà Lan, đến nay giống bò sữa HF tại Mỹ là giống bò sữa có tiềm năng năng suất sữa cao nhất và các tính trạng di truyền ưu thế tốt nhất thế giới hiện nay.

Trong 10 năm qua, TH đã có 17 lần đón các đàn bò nhập khẩu, từ New Zealand, từ lần thứ 18 chuyển sang bò Holstein Friesian (HF) của Mỹ: tháng 4/2017, nhập 1300 con; tháng 10/2018 nhập gần 1800 con; năm 2020 nhập 4500 con.

Việc nhập khẩu đàn bò cao sản từ Mỹ không chỉ giúp TH tiếp tục nâng cao sản lượng sữa của đàn bò mà còn giúp TH có thêm lợi thế trong hỗ trợ kỹ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn nhất thế giới, có nền chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa rất phát triển và chất lượng con giống tốt là Mỹ. Hiện Mỹ có đàn bò sữa khoảng 9 – 10 triệu con, sản lượng sữa trung bình đạt 11.000 – 12.000 lít/con/chu kỳ.

Với đàn bò cao sản thuần chủng HF hòa nhập đàn lần này, sinh sản và cho sữa với năng suất cao, sản lượng sữa tươi từ trang trại TH được kỳ vọng sẽ góp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sữa tươi sạch của thị trường Việt Nam và các thị trường lớn khác, ví dụ như thị trường Trung Quốc – nơi mà TH cho đến nay đang là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng để được phép xuất khẩu chính ngạch sang theo Nghị định thư ký kết giữa cơ quan hữu quan hai nước.

Tập đoàn TH tuân thủ nghiêm ngặt Luật Thú y của Việt Nam và Luật Thú y Mỹ trong vấn đề kiểm dịch động vật nhập khẩu. Toàn bộ đàn bò được nhà cung cấp nuôi từ khi sơ sinh đến khi phối giống và xuất khẩu sang Việt Nam, và đã được kiểm tra xét nghiệm gen, tiêm vaccine, chăm sóc thú y đầy đủ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đàn bò nhập khẩu có Giấy chứng nhận sức khỏe động vật của Cục Thú y Mỹ, về đến Việt Nam được cục Thú y kiểm dịch tại cảng Cửa Lò. Sau đó, đàn bò mới được đưa về Trang trại TH Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly trong thời gian 45 ngày để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và quen dần với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại. Khu nuôi cách ly tân đáo của TH hiện đại và đạt chuẩn quốc tế qua 20 chuyến bò nhập khẩu từ New Zealand và Mỹ trong vòng 10 năm qua.

Tất cả những tiêu chuẩn và yêu cầu này đều được TH áp dụng thống nhất từ đầu đến cuối trong cả quá trình chăn nuôi trong suốt 10 năm lịch sử ra đời và phát triển của thương hiệu TH true MILK.

Theo Mai Lâm/ Reatimes

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng