Thác nước Kuang Si thu hút khách du lịch hậu Covid-19

Du lịch tại Thác Kuang Si ở trung tâm thành phố Luang Prabang đang dần trở lại sau khi Chính phủ nới lỏng các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát và giải quyết sự bùng phát của dịch bệnh Covid – 19, nhưng gần 100% khách du lịch là khách nội địa. Khi mà các nhà quản lý địa điểm du lịch nơi đây đã mời gọi người Lào đi du lịch Lào ngày một nhiều.

Ông Bounmy Ounnathi, cán bộ phụ trách quản lý thác Kuang Si cho biết, trước khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát, thác Kuang Si có thể tạo ra nguồn thu không dưới 10 triệu Kip mỗi ngày từ các dịch vụ khác nhau, nếu là các ngày hoặc sự kiện quan trọng khác có thể tạo ra nguồn 15 triệu Kip mỗi ngày do lượng lớn khách du lịch nước ngoài. Trong đó, nhiều hơn cả là du khách Trung Quốc.

Tuy nhiên, do sự bùng phát của dịch bệnh Covid – 19, thác Kuang Si đã tạm thời đóng cửa theo Chỉ thị của Chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ nới lỏng các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát và giải quyết sự bùng phát của dịch bệnh Covid – 19, khách du lịch bắt đầu đến thăm Thác Kuang Si ngày một tăng, nhưng đa số là khách nội địa, lượng khách du lịch nước ngoài ít vì chỉ những du khách nước ngoài là chuyên viên hoặc chuyên gia sang làm việc tại Lào, trung bình có thể tạo ra nguồn thu hơn 1 triệu Kip/ngày.

Mặc dù doanh thu này không còn cao như trước khi có dịch bệnh Covid – 19 bùng phát, nhưng đây là một tín hiệu đáng mừng khi lượng khách du lịch trong nước đến thăm Thác Kuang Si ngày càng tăng, đặc biệt là vào cuối tuần. Ông Bounmy Ounnathi cũng mời gọi du khách nội địa đến thăm Thác Kuang Si cũng như các điểm du lịch khác ở tỉnh Luang Prabang ngày một nhiều hơn vì đây là tỉnh có nhiều địa điểm du lịch về tư nhiên, văn hóa, di tích lịch sử rất thú vị.

Đặc biệt, thác Quangxi đã tận dụng thời gian tạm đóng cửa trong thời gian Covid – 19 bùng phát để cải tạo và nâng cấp bằng số vốn hơn 1 tỷ Kip từ ngân sách tỉnh.

Sau khi được nâng cấp, tỉnh Luang Prabang kỳ vọng thác nước nổi tiếng và núi Phou Si sẽ thu hút thêm nhiều du khách, đặc biệt là khách nội địa, nhằm góp phần vào chính sách khuyến khích ” người Lào du lịch Lào” mà chính phủ nước này đề ra.

Các hạng mục chính của dự án nâng cấp hai điểm du lịch nói trên bao gồm việc cải tạo hạ tầng, nâng cấp cảnh quan, bổ sung thêm tiện ích và mở rộng khu vực tham quan, với tổng giá trị đầu tư bằng nguồn ngân sách địa phương khoảng hơn 1.700 tỷ Kip.

Thác Kuang Si cách trung tâm thành phố Luang Prabang khoảng 30 km về phía Tây Nam, là một thác nước đá vôi lớn cao khoảng 81 mét, rộng 35 mét, gồm 6 tầng và dòng nước chảy quanh năm. Vé vào cửa cho người Lào là 10.000 kíp và người nước ngoài 20.000 kíp, trẻ em dưới 8 tuổi được miễn phí vé vào thăm quan.

Trong thời gian qua, tỉnh Luang Prabang cũng nhận được viện trợ từ một số dự án phát triển hạ tầng từ các đối tác, tổ chức nước ngoài để cải thiện chất lượng du lịch nội tỉnh.

Luang Prabang là một trong các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất tại Lào, được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao và nhận được sự thừa nhận rộng rãi của khách du lịch.

Các quan chức ngành du lịch Lào cho biết Luang Prabang hấp dẫn du khách về sự yên bình, nền văn hóa được gìn giữ và đa dạng với nhiều chùa cổ, di tích lịch sử giá trị, ngoài ra còn có nhiều thác nước và hang động tự nhiên với cảnh quan đẹp, các chuyến du lịch sinh thái để khám phá tự nhiên.

Trước đây, Luang Prabang cũng được Wanderlust, một tạp chí du lịch hàng đầu của Anh hay Qantas Travel Insider – một trang web du lịch của Úc đưa vào danh sách các điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng