Thông thành công hầm chui dài nhất thuộc dự án đường sắt Trung Quốc-Lào

CRI hôm 15/10 đưa tin sau 1500 ngày thi công, hầm chui Nanlianshan thuộc khuôn khổ dự án đường sắt Trung-Lào (lãnh thổ Trung Quốc) đã chính thức được thông thành công, đây là hầm chui đường sắt 1 ray dài nhất hiện nay trên toàn tuyến.

Theo CRI, việc thông thành công hầm chui Nan Lian sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho việc lắp dầm cầu và đường ray cho các giai đoạn sau của dự án.

Hầm chui Nanlianshan thuộc khuôn khổ gói thi công thứ 18 dài 38.8 km của dự án đường sắt trên khu vực tự trị Tây Song Bản Nạp với tổng cộng 9 hầm chui dài hơn 27.8km.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 82 trên tổng số 93 hầm chui của dự án đường sắt Trung-Lào trên lãnh thổ Trung Quốc đã hoàn thành, tạo cơ sở vững chắc cho việc khai thông toàn tuyến trong năm 2021 tới.

Hiện nay, dự đường sắt phía Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành các hạng mục cầu, hầm, lắp đặt đường ray và các nhà ga đang được đẩy nhanh tốc độ theo kế hoạch, nhà thầu dự kiến trong năm nay, tất cả các hầm chui và nhà ga sẽ được hoàn thành.

Dự án đường sắt Vientiane-Côn Minh có tổng chiều dài hơn 1000 km, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng thời gian di chuyển từ Vân Nam đến Cảnh Hồng thuộc khu tự trị Tây Song Bản Nạp chỉ mất khoảng 3 giờ di chuyển đường sắt. Trong khi chuyến tàu xuất phát từ Côn Minh đến Vientiane chỉ trong vòng 1 đêm.

Trước đó, thuộc khuôn khổ dự án đường sắt Lào-Trung Quốc ở lãnh thổ Lào, “đôi mắt của tàu đường sắt”, bộ điều khiển tín hiệu đầu tiên của dự án đường sắt Lào-Trung Quốc vừa được lắp đặt hôm 14/10 vừa qua.

Vị trí lắp đặt bộ điều khiển tín hiệu đầu tiên nằm ở khu vực ngoại thành phía bắc Vientiane với việc “đảm bảo nghiêm ngặt thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn an toàn”, do các kỹ sư Trung Quốc thực hiện, tiếp tục đánh dấu quan trọng trong việc xây dựng và lắp đặt hệ thống tín hiệu dọc tuyến đường sắt Lào-Trung Quốc.

Hệ thống tín hiệu của dự án đường sắt dài tổng cộng 562 km, bao gồm 171 trạm định tuyến, 345 bộ điều khiển tín hiệu và 425 bộ phận mạch ray.

Dự kiến, toàn tuyến đường sắt sẽ đi vào giai đoạn vận hành thử nghiệm thiết bị vào tháng 5/2021 tới.

Theo Tạp chí Lào

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng