Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Tính đến gói hỗ trợ thúc đấy tăng trưởng kinh tế sau dịch Corona

"Nếu dịch được kiểm soát trong quý I thì mức độ tăng trưởng cả năm chỉ còn 6,27%. Nếu dịch kéo dài và nước ta kiểm soát trong quý II, nguy cơ bị giảm tăng trưởng chỉ còn 6,09%. Bộ KH&ĐT cũng đã tính tới gói hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau dịch Corona", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ vào chiều tối 5/2, trả lời báo chí về kịch bản phát triển kinh tế – xã hội trước đại dịch virus Corona, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết về kịch bản tăng trưởng kinh tế, từ năm 2016 đến nay, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ KH&ĐT.

Trong đó, nòng cốt là Tổng cục Thống kê phải xây dựng một kịch bản tăng trưởng kinh tế để phục vụ cho công tác điều hành, can thiệp chính sách…

Theo ông, kịch bản tăng trưởng GDP là kịch bản dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế theo quý, 6 tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm… Trong trường hợp các điều kiện tốt hơn thì tốt độ tăng trưởng cao hơn.

“Trong điều kiện có những tác động tiêu cực thì tốc độ tăng trưởng có thể sẽ thấp hơn. Tuỳ theo các cấp độ cập nhật sẽ tham mưu, kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng có những giải pháp thích hợp theo từng điều kiện để cố gắng phấn đấu thực hiện được kịch bản đã đề ra”, vị Thứ trưởng chia sẻ.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương.

Ông Trần Quốc Phương cũng thông tin thêm trong phiên họp Chính phủ thường kỳ hôm nay, theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ KH&ĐT đã chuẩn bị và phối hợp với các bộ, ngành tổng hợp thông tin, số liệu để xây dựng báo cáo đánh giá tác động của dịch cúm viêm đường hô hấp cấp tới tăng trưởng kinh tế.

Trên cơ sở dữ liệu của tháng 1 để có những tính toán dự kiến mức độ tác động của dịch đối với tăng trưởng kinh tế. Theo số liệu tổng hợp được, tính toán của Bộ KH&ĐT cho thấy mức độ ảnh hưởng là rất nghiêm trọng.

Nếu dịch được kiểm soát trong quý I thì mức độ tăng trưởng cả năm chỉ còn 6,27%. Nếu dịch kéo dài và nước ta kiểm soát trong quý II, nguy cơ bị giảm tăng trưởng chỉ còn 6,09%.

“Tất nhiên đây chỉ là con số chúng tôi ước tính, dự báo, còn thực tế tuỳ thuộc vào dịch được kiểm soát ở thời điểm nào cũng như những chính sách, tác động, sự điều hành của Chính phủ đối với nền kinh tế. Đây cũng là phương án để theo dõi”, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nói.

Cũng thoe ông Phương, Bộ KH&ĐT sẽ thường xuyên cập nhật thông tin, rà soát thường xuyên phương án kịch bản để báo cáo kịp thời Chính phủ và Thủ tướng. Bộ KH&ĐT kiến nghị trước mắt cần tập trung ưu tiên phòng chống dịch Corona.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho hay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sẽ khắc phục thiệt hại và có giải pháp phục hồi tăng trưởng kinh tế. Bộ KH&ĐT cũng tính đến xây dựng gói hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, gói hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào nguồn lực và hỗ trợ đối tượng nào.

“Chúng ta sẽ xem xét một số đối tượng chịu thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Gói hỗ trợ nếu có sẽ tính đến đối tượng nào, bao nhiêu, phương thức nào. Có thể có giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bằng tăng tiến độ giải ngân đầu tư công”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định.

Theo Thắng Quang/ Nhadautu

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng